Triathlon- Môn Thể Thao Đòi Hỏi Tình Thần Thép

Đăng bởi Nguyen Tuan Long vào lúc 19/03/2020

1. Triathlon là gì?

Triathlon là môn thể thao 3 môn phối hợp: bơi lội, đạp xe và chạy bộ hay còn gọi là bơi-đạp-chạy. Tại Việt Nam, bộ môn này tương đối mới mẻ với nhiều người. Triathlon được đưa vào thi đấu tại Olympic Sydney năm 2000 với cự ly  bơi 1.5 km, đạp xe 40 km và chạy 10 km. Đây là môn thể thao đòi hỏi cả sức mạnh thể chất lẫn tinh thần. Các vận đồng viên tham gia sẽ thi đấu liên tục cả 3 nội dung và không ngừng lại cho đến khi về tới đích.  

2. Triathlon được thi đấu như thế nào?

Các vận động viên tham gia thi đấu triathlon sẽ lần lượt thi đấu các môn bơi, sau đó đến đạp xe và chạy bộ. Người thắng cuộc là người có tổng thời gian hoàn thành tất cả ba môn phối hợp ngắn nhất. Tham gia thi đấu triathlon đòi hỏi các vận động viên phải tập luyện hàng tháng trời trước khi dự thi. Cự ly của triathlon sẽ thay đổi tùy thuộc vào giải đấu nhưng thông thường sẽ có 5 cự ly được sử dụng trong thi đấu:

  • Super Sprint: bơi 400m, đạp xe 10km, chạy 2,5km
  • Sprint: bơi 750m, đạp xe 20km, chạy 5km
  • Olympic: 1,5 km, đạp xe 40 km , chạy 10 km
  • Half Ironman: 1,9 km, đạp xe 90km, chạy 21km
  • Full triathlon: 3,8 km, đạp xe 180km, chạy 42 km

Giữa mỗi bộ môn sẽ có thời gian chuyển tiếp (trasition) để các vận động viên thay đổi trang phục và chuẩn bị dụng cụ để thi đấu môn kế tiếp.

3. Dụng cụ cần chuẩn bị khi tham gia triathlon?

Đồ bơi

Chọn lựa đồ bơi phù hợp để bạn có thể bơi nhanh hơn. Bạn nên mua những bộ đồ bơi chống nước để tránh làm hạn chế khả năng vận động. Một số giải triathlon sẽ quy định cần mặc đồ bơi wetsuit. Bạn cũng nên trang bị kính bơi và mũ bơi.

Giày chạy bộ

Giày chạy bộ rất quan trọng khi thi đấu ba môn phối hợp. Chạy là môn thi đấu cuối cùng cho nên bạn hãy lựa chọn những đôi giày chạy thoải mái và nhẹ. Vì nội dung chạy bộ trong triathlon sẽ diễn ra trên đường nhựa nên những đôi giày đế phẳng là ưu tiên hằng đầu.

Xe đạp

Xe đạp sử dụng trong triathlon phải thật nhẹ và cơ động. Các loại xe đạp này thường gắn thêm thanh aero bar để tựa tay. Yên xe cũng sẽ thường ngắn hơn các xe đạp đua khác để giảm áp lực lên phần xương chậu trong thời gian dài.

Triathlon là môn thể thao khắc nghiệt với nhiều người mới tham gia. Tuy nhiên nếu bạn đang có hứng thú tìm hiểu môn thể thao này thì hãy tập luyện kiên trì. Mặc dù đây là môn thể thao đòi hỏi sức khỏe tốt và tinh thần “thép”, nhưng thành quả mang lại là sự chiến thắng bản thân mình và tinh thần không bao giờ bỏ cuộc. Để nhập cuộc thật tốt và có thành tích xứng đáng cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe bạn đừng quên những phụ kiện hỗ trợ như quần áo, giày dép, xe đạp, đồ bọc ống chân. Bạn đang cần một địa chỉ cung cấp những phụ kiện đảm bảo chất lượng và giá tốt đừng quên gọi ngay cho chúng tôi nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn en
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Oh My Gears
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn