Chạy bộ marathon sao cho đúng cách?

Đăng bởi Nguyen Tuan Long vào lúc 22/03/2020

Marathon là một cuôc thi chạy có độ dài 42km. Chạy marathon là một thử thách đòi hỏi sự bền bỉ và tinh thần thép. Nếu bạn có ý định tham dự một cuộc thi marathon, cần chuẩn bị luyện tập một cách khoa học và bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Các cuộc thi marathon mặc dù rất vất vả nhưng cũng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Dù bạn không phải là vận động viên mà chỉ đơn thuần là yêu thích bộ môn này và giờ đây muốn dành thời gian luyện tập môt cách nghiêm túc thì dưới đây là một số phương pháp để bạn có thể áp dụng cho chính bản thân và chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt nhất..

Lên kế hoạch tập luyện trước khi chạy bộ marathon

Tập luyện là một phần quan trọng trong việc giúp bạn thành tích cao trong cuộc thi marathon. Bạn nên lên một kế hoạch tập luyện chi tiết và khoa học. Nên phân bổ các bài tập trong tuần, bạn có thể tập từ 4-5 buổi với cự ly khoảng 29km. Bạn không nhất thiết phải chạy 29km trong 1 lần chạy và điều này cũng gần như không thể với những ai bắt đầu làm quen với chạy bộ marathon. Hãy bắt đầu với việc chạy bộ ở cự ly 5km và tăng dần. Việc tập luyện này sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng trước cuộc thi marathon. Bên cạnh việc tập luyện chạy bộ marathon, bạn cũng nên luyện tập các nhóm cơ phối hợp để tăng cường thể trạng. Các bài tập plank sẽ mang lại sự dẻo dai và sức bền cho các nhóm cơ trung tâm, cơ đùi,...

Bổ sung dinh dưỡng cho chạy bộ marathon

Các cuộc thi chạy bộ marathon tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo bạn đủ sức khỏe để tham gia cuộc thi. Trong quá trình luyện tập, cơ thể bạn cần rất nhiều calo. Bổ sung các dưỡng chất như chất béo, protein, vitamin và khoáng chất cực kì quan trọng. Nếu bạn không cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, việc chạy bộ marathon sẽ không mang lại nhiều kết quả, thậm chí còn sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi hơn. Hãy chuẩn bị cho mình những thanh protein bar trước khi thi. Trong suốt quá trình chạy bộ marathon, cơ thể bạn cần bổ sung nước và điện giải để tránh bị kiệt sức. Trung bình bạn sẽ cần đến 500-900ml nước sau mỗi giờ chạy. Bên cạnh đó, bổ sung thêm khoảng 500 gram carbohydrate trước khi thi đấu 2- 3 ngày.

Tập luyện chạy bộ marathon khoa học sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể bạn. Bạn sẽ cảm thấy mình khỏe khoắn ra sau khi chạy marathon, đồng thời giảm được cân nặng và tăng cường sức đề kháng. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu bộ môn thể thao này, điều cần nhất đó là tính kiên trì luyện tập, không nản chí bỏ cuộc giữa chừng mới mong có thể mang lại kết quả như mong đợi. Bởi trong chạy bộ marathon, kiên trì sẽ mang lại kết quả tốt chứ không nhất thiết là sức mạnh.

Bạn đã sẵn sàng tập luyện bộ môn chạy bộ marathon chưa nào? Dù không phải là vận động viên thì việc tập luyện giữ sức khỏe là điều nên và cần làm đối với mỗi cá nhân. Vậy nên nếu nhưng bộ môn thể thao khác có vẻ quá khí thì ngại gì không dành thời gian cho bộ môn này!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn en
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Oh My Gears
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn