RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG ĐÚNG CÁCH TRONG MÙA COVID19

Đăng bởi Nguyen Tuan Long vào lúc 22/04/2020

Rửa tay bằng xà phòng tưởng chừng như một việc làm hết sức đơn giản nhưng nó lại có vai trò vô cùng quan trọng trong việc loại bỏ các vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là virus corona hiện nay. Tuy nhiên, không phải cứ rửa tay bằng xà phòng thường xuyên là bạn có thể rửa trôi được mầm bệnh đâu nhé! Nếu rửa tay không đúng cách, bạn hoàn toàn dễ dàng có thể bị nhiễm bệnh hơn, nhất là trong mùa COVID19. Khi rửa tay trong thời kỳ dịch bệnh khá nhạy cảm này, hãy tuân thủ những nguyên tắc rửa tay sau đây.

1.  Rửa tay đủ thời gian với xà phòng

Thực tế cho thấy, có rất nhiều người không đủ kiên nhẫn để rửa tay đủ lâu với xà phòng, con số đó có thể lên tới 95%. Trong khi thời gian chuẩn để rửa tay bằng xà phòng được khuyến cáo là nên rửa tay đủ 20 giây để đảm bảo rửa sạch vi khuẩn. Nhất là trong mùa COVID19 thì việc tuân thủ thời gian rửa tay là vô cùng cần thiết.

2.  Rửa tay đúng quy trình và mọi ngóc ngách       

Có rất nhiều người không hề biết rằng, vi khuẩn không chỉ có ở lòng bàn tay mà chúng còn ẩn náu rất nhiều trong các khe tay và dưới móng tay. Nếu chỉ đơn giản dùng xà phòng thoa vào lòng bàn tay rồi rửa sạch thì tay bạn còn rất bẩn. Chính vì vậy, khi rửa tay, bạn nên tuân thủ theo 5 bước rửa tay bằng xà phòng đã được quy định để đảm bảo luôn có một đôi tay sạch, phòng bệnh tốt trong mùa COVID19 nhé!

3.   Cần làm khô tay ngay sau khi rửa tay

Các nhà nghiên cứu cho rằng, vi khuẩn rất thích sinh sôi trong môi trường ẩm. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn không làm khô tay ngay sau khi rửa tay thì thì việc rửa tay sẽ trở nên vô nghĩa.

Thông thường, có 2 cách phổ biến để làm khô tay đó là dùng máy sấy tay và dùng giấy khô. Tuy nhiên, khăn giấy luôn được ưu tiên sử dụng nhiều hơn cả, vì chúng dễ dàng làm khô tay nhanh hơn máy sấy tay rất nhiều. Thế nhưng trong trường hợp không có khăn giấy mà phải dùng máy sấy tay thì hãy kiên trì sấy đến khi tay khô hoàn toàn.

4.   Cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau 30 phút 1 lần.

Rất nhiều người có thói quen chỉ rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh. Thiết nghĩ đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, nhất là trong mùa COVID19. Bạn nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau 30 phút rửa 1 lần và cần rửa tay bằng xà phòng ngay sau khi chạm vào những nơi công cộng.

Nếu trong trường hợp bạn không có điều kiện rửa tay bằng xà phòng thì có thể sử dụng các loại nước sát khuẩn (nước rửa tay khô) có nồng độ cồn ít nhất là 60% thì mới đem lại hiệu quả cao.

5.   Sau khi rửa tay bằng xà phòng không nên chạm vào các bề mặt khác

Chúng ta biết rất rõ ràng, những bề mặt ẩm ướt là nơi sinh sôi của mầm bệnh. Vậy cho nên sau khi rửa tay, bạn hãy hạn chế tuyệt đối việc chạm vào các bề mặt khác. Nếu rửa tay ở những nơi công cộng thì bạn nên dùng khăn giấy để tắt vòi nước và mở cửa phòng vệ sinh để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn trở lại.

6.   Cần rửa sạch cục xà phòng trước khi sử dụng   

Có thể bạn không tin những vi khuẩn và virus sẽ có thể sống nhiều giờ trên xà phòng ướt. Đó cũng chính là lý do bạn cần phải rửa sạch cục xà phòng trước khi sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn không nên để bánh xà phòng trong hộp đọng nước, điều này sẽ làm tích tụ rất nhiều vi khuẩn trong bánh xà phòng.

Vậy nên trước khi rửa tay bằng xà phòng trong mùa COVID19, hãy nhớ rửa sạch cục xà phòng trước để rửa trôi mầm bệnh, mang lại an toàn cho bản thân người sử dụng.

7.   Nên sử dụng xà phòng kháng khuẩn thay vì xà phòng thường

Theo thống kê của cục quản lý thực phẩm và dược phẩm cho thấy, sử dụng xà phòng kháng khuẩn có tác dụng diệt sạch vi khuẩn tốt hơn rất nhiều so với việc sử dụng xà phòng thông thường. Đặc biệt trong mùa COVID19 như hiện nay, lời khuyên cho bạn là hãy chọn mua xà phòng kháng khuẩn thay vì sử dụng xà phòng thường để đem lại hiệu quả tốt nhất nhé!

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vn en
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Oh My Gears
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn